Ngày nay, khi thị trường laptop cho ra rất nhiều mẫu máy mới thì việc lựa chọn một máy phù hợp với công việc của mình là một điều vô cùng khó khăn. Thị trường ngày nay có nhiều hãng Dell, Hp, Asus,.. vậy làm thế nào để lựa chọn được dòng máy phù hợp với sở thích và công việc cũng như nhu cầu học tập  ?

Trong bài viết về chủ đề laptop tầm giá từ 10 -15 triệu đồng, ChuanReview xin giới thiệu với các bạn những kiến thức cơ bản cần biết cũng như mẫu máy có thể đáp ứng được nhu cầu của mình.

 I. Các khái niệm cần biết khi mua laptop

1. Xác định nhu cầu sử dụng là gì ?
Tiêu chí đầu tiên trong mọi tiêu chí quan trọng khác trước khi bạn muốn chọn mua cho mình được một chiếc laptop phù hợp thì bạn phải làm rõ nhu cầu sử dụng của mình. Bởi vì, chỉ khi bạn xác định được mình cần gì, thì bạn mới mua đúng được những gì mình. Ví dụ: Nếu bạn có nhu cầu chơi game thì cần lựa các dòng máy gaming chuyên game. Nếu bạn có nhu cầu học đồ họa thì lừa chọn các dòng máy có card đồ họa rời, CPU Mạnh, còn nếu bạn chỉ sử dụng văn phòng và duy chuyển nhiều thì cần lụa chọn các dòng máy mỏng nhẹ để dễ duy chuyển...

2. Sở thích cá nhân
Khi bạn đã hiểu rõ được phần nào nhu cầu sử dụng của mình rồi, thì tiếp đến ChuanReview khuyên bạn nên quan tâm đế 
sở thích cá nhân của mình. Hiện nay các dòng laptop cho dù là ở phân khúc nào thì cũng có rất nhiều hãng máy rồi cho tới các kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ màn hình để chúng ta lựa chọn. Nhiều khi một phần có thể nhiều người bị ảnh hưởng bởi tâm lí đám đông hơn là sở thích của chính bản thân mình. Ví dụ khi bạn mua một chiếc máy tính hãng Acer về sau đó, lại nghe những người bạn đánh hãng Dell cho bền, HP cho đẹp , hãng Mỹ...nên việc của chúng ta chỉ cần làm cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn sản phẩm nào đó, để biết rõ thứ mình cần mua, rồi ra quyết định dựa trên cảm nhận của cá nhân mình.

3. Màn hình Laptop
Tiếp đến một phần cốt lõi của chiếc laptop chúng ta không thể bỏ qua là Màn Hình. Về kiểu dáng hay độ rộng màn hình thì cái đó là tùy do sở thích cá nhân của chúng ta. Hiện nay kích cỡ chuẩncho màn hìn thì bạn có thể chọn màn hình từ 14,15.6  hay 17 inch. Tùy theo nhu cầu, Nếu bạn chơi game hoặc làm đồ họa thì nên chọn màn hình tư 15.6 Inch trở lên. Ngược lại nếu cần nhỏ gọn thì nên chọn những dòng 14 inch. Nhưng điểm quan trọng chúng ta cần lưu ý tới là  độ phân giải và Tấm nền màn hình.


3.1 Độ Phân giải
1 vài năm trước đây, độ phân giải phổ biến được trang bị ở các dòng Laptop phổ thông thường là HD: 1366 x 768 Pixcels. Nhưng thời điểm hiện tại, Độ phân giải ChuanReview khuyên bạn nên chọn tối thiểu là FullHD (1920 x 1080 Pixcel) sẽ đem lại một trải nghiệm tốt hơn nhiều so với độ phân giải HD. Ngoài ra, Các máy tính thế hệ mới ngày nay còn được tích hợp màn hình độ phân giải 2K, 4K... đem lại trải nghiệm thực sự tốt nhưng đi kèm theo đó là giá thành sẽ cao hơn khá nhiều, Nếu bạn có khả năng tài chính thì đây là lựa chọn tuyệt vời.

Hình ảnh trên màn hình FullHD đẹp hơn trên màn hình HD


3.2 Tấm nền màn hình
Hiện nay có khá nhiều tấm nền Màn hình LCD , IPS, OLED/AMOLED, Retina, TN... mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau.
- Màn hình LCD
Màn hình tinh thể lỏng hay LCD (Liquid crystal display) là màn hình được cấu tạo bới các điểm ảnh chứa tinh thể lỏng có thể thay đổi màu sắc cũng như cường độ ánh sáng. LED Backlit là màn hình LCD sử dụng đèn nền chiếu sáng công nghệ LED.
+ Ưu điểm: Phẳng, cho hình ảnh ánh sáng chân thực và tiết kiệm năng lượng.
+ Nhược điểm: Màu sắc không được tốt khi sử dụng dưới ánh mặt trời và có góc nhìn hẹp.

- Màn hình IPS
Công nghệ màn hình IPS (In-Plane Switching) là một biến thể của màn hình LCD được sử dụng trên các thiết bị công nghệ cao cấp với chất lượng màu sắc đem lại tốt cùng góc nhìn rộng hơn so với các màn hình LCD thông thường. Màn hình IPS bao gồm những thành phần đặc trưng của LCD, tuy nhiên điểm khác biệt của màn hình này là các lớp tinh thể lỏng giờ đây được xếp theo hàng ngang (đây là nguồn gốc của cụm từ "In Plane") song song với 2 lớp kính phân cực ở trên và dưới thay vì vuông góc. Sự thay đổi này làm giảm lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng và tái tạo màu sắc tốt. Màn hình IPS hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn, thường được sử dụng trong các thiết bị cao cấp, rất thích hợp cho thiết kế đồ họa vốn đòi hỏi khắt khe về chất lượng hiển thị, ngoài ra màn hình IPS còn cung cấp góc nhìn lên tới 178 độ so với phương ngang, điều này có nghĩa là người dùng không nhất thiết phải ngồi trực diện vẫn có thể trải nghiệm hết chất lượng của hình ảnh.
+Ưu điểm:
   Độ sáng, độ tương phản hẳn cao.
   Màu sắc được tái tạo chính xác và trung thực.
   Có góc nhìn rộng.
+ Nhược điểm:
   Tiêu tốn nhiều năng lượng.
   Dày hơn so với các loại màn hình khác.
   Chịu lực chưa tốt.

- Màn hình OLED/AMOLED:
OLED là một biến thể của công nghệ LED dành cho TV, điện thoại và máy ảnh,… . OLED là viết tắt tiếng Anh của cụm từ Organic Light-Emitting Diode (có thể dịch là đèn điot phát quang hữu cơ). Phần “hữu cơ” ở đây là để chỉ tấm phim carbon nằm bên trong panel của màn hình. OLED tự phát ra ánh sáng khi có một dòng điện được truyền qua, trong khi các ô của màn hình LCD phải có một nguồn sáng ngoài. Màn hình OLED/AMOLED cho chất lượng hình ảnh cao, tiết kiệm năng lượng và có tốc độ phản ứng nhanh.

- Màn hình Retina:
Màn hình retina là màn hình IPS LCD, độ phân giải của màn hình được tăng đến mức mắt người không nhận ra được các điểm ảnh ở khoảng cách sử dụng bình thường. Do đó màn hình laptop Macbook của Apple thường có mật độ điểm ảnh từ mức 230 ppi trở lên.

- Màn hình TN:
Đây là loại màn hình có cấu trúc tinh thể xuất hiện đã khá lâu trên thị trường. Ưu điểm của loại màn hình này là giá rẻ và có tốc độ phản hồi nhanh hơn khi so với IPS, tuy nhiên lại có góc nhìn hẹp, khi nhìn nghiêng hình ảnh sẽ trông nhợt nhạt đi.

 Qua các tấm nền màn hình trên, ta dễ dàng nhận thấy mành hình IPS là thích hợp với các dòng Laptop từ 10 - 15 triệu đồng. Vừa đáp ứng tốt khả năng hiển thị cũng như mức giá cạnh tranh, cho nên, Việc lựa chọn màn hình IPS là lựa chọn hợp lý trong khi Màn hình OLED còn khá mắc và màn hình TN thì màu sắc khá tệ.

Khả năng hiển thị màu sắc giữa tấm nền IPS và TN


4. Bộ vi xử lý máy ( CPU )
CPU được coi như là bộ não của máy tính. Tốc độ mà laptop chạy có được nhanh hay chậm thì đa phần đều phải nhờ vào CPU. Hiện nay có hai hàng sản xuất CPU lớn nhất là:  Inter và AMD. Theo đánh giá của nhiều người dùng, thì CPU Intel vẫn có nhiều điểm nổi trội hơn AMD, nhưng đi kèm là giá sẽ cao hơn AMD một chút. 
Đối với những nhu cầu để dùng máy tính cao như chơi game, làm đồ họa thì bạn có thể chọn bộ xử lí CPU từ core i5, core i7 hoặc i9 là phù hợp nhất. Còn đối với nhu cầu chỉ sử dụng thuần thì tối thểu bạn chỉ cần CPU từ core i3 là được. Do đó, xét về sức Mạnh của CPU thì: i3 < i5 < i7 < i9
Một điều các Bạn cần lưu ý nữa là thế hệ của CPU, Hiện nay, các dòng CPU của Intel đã phát triển tới thế hệ thứ 9, và thường các thế hệ sau sẽ có hiệu năng tốt hơn thế hệ trước.  Ví Dụ: cùng 1 dòng CPU Core i5: Core i5 - 31xx, Core i5 - 41xx, Core i5 - 51xx, thì các Bạn có thể dựa và số đầu tiên để biết được thế hệ thứ máy, như trên lần lược là thế hệ thứ 3, 4 và 5, và tất nhiêu i5 thế hệ thứ 5 sẽ mạnh hơn các thế hệ trước.

5. Bộ nhớ Ram của Laptop
Lời khuyên dành cho bạn khi chọn RAM cho laptop thì cũng nên cân nhắc kĩ trước nhu cầu, nếu nhu cầu sử dụng laptop của bạn ở mức bình thường văn phòng, web... thì chỉ nên chọn RAM dung lượng khoản 4 GB là đủ, còn nếu nhu cầu sử dụng laptop như chơi game, xử lý đồ họa thì bạn cần trang bị RAM tối thiểu từ 8 GB trở lên và tốt nhất là 16GB6. Ổ cứng
Cho dù chúng ta sử dụng máy tính vào mục đích gì thì mọi dữ liệu quan trọng cũng phải lưu trữ vào ổ cứng. Không những vậy mà ổ cứng còn liên quan đến tốc độ sao chép dữ liệu của máy và cả tốc độ khởi động. Hiện nay có 2 loại chính đó là ổ cứng SSD (Solid State Drive) và ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) cho chúng ta lựa chọn.
Riêng về dòng ổ cứng SDD là được nhiều người dùng ưa chuộng nhất bởi vì khả năng truy xuất dữ liệu rất nhanh chóng, tiết kiệm điện năng tiêu thụ và an toàn dữ liệu cũng cao hơn. Còn đối với dòng ổ cứng HDD truyền thống thì hiện nay khá rẻ hơn so ổ cứng SSD nhưng HDD khi sử dụng thường khá ồn, do vậy càng ngày càng ít người lựa chọn.
 Một số Lưu ý cần quan tâm tới thông số ổ cứng:

+ Đối với HDD: HDD được trang bị cho Laptop ngày nay thường là dung lượng 1TB và tốc độ là 5400rpm. Nếu được hãy lựa chọn các dòng Laptop có ổ cứng 7200rpm sẽ đem về tốc độ truy xuất dữ liệu tốt hơn
+ Đối với SSD: Laptop được trang bị SSD sẽ đem lại trải nghiệm rất khác so với HDD, từ tốc độ khởi động chỉ vài giây, truy xuất dữ liệu cực nhanh, chống va đập... Nếu Laptop có SSD thì đây là một lợi thế rất lớn. Rất tiếc là trong tầm giá 10-15 triệu thì chưa có nhiều lựa chọn có sẵn SSD vì sẽ dẫn đến tăng giá bán. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, đa phần các hãng đều có chừa không gian để bạn có thể dễ dàng gắng thêm khi cần thiết. Khi chọn SSD thì cần lưu ý chọn các thương hiệu lớn như: Samsung, Intel... ( Xem thêm: ( Đánh giá Chi tiết Ổ cứng SSD SamSung 860 Evo 250GB - Sự lựa chọn đúng đắng nhất )

SSD M2 Samsung được gắng bên trong Laptop

7. Chọn nơi cung cấp uy tính
Lựa chọn được nơi cung cấp tin tưởng không những còn đảm bảo cho bạn quyền lợi tiêu dùng mà còn được chăm sóc bảo hành tốt. Đây là một bước cuối cũng như là một yếu then chốt quyết định bạn có lựa chọn. Hiện nay bạn có thể chạy ra những của hàng gần nơi bạn sống để lựa chọn sản phẩm được trực tiếp, hoặc một cách thuận tiện mà đơn giản hơn đó là đặt hàng trực tiếp thông qua các kênh thương mại điện tử chính: hãng nhưTiki, Lazada,...với giá tốt và đều bản hành chính hãng

 

II. Top 5 laptop tầm giá 10 - 15 triệu tốt nhất cho Sinh Viên 2019

1. Laptop HP Pavilion 14-ce1012TU 5JN66PA Core i5-8265U/Win10 (14.0" FHD) - Hàng Chính Hãng

- Thông số Kỹ Thuật:
+ Chip: Intel Core i5-8265U (1.6GHz up 3.9GHz 6MB)
+ RAM: 4GB DDR4 2400MHz (1x SO-DIMM socket, up to 16GB SDRAM)
+ Ổ cứng: HDD 1TB 5400rpm, x1 slot SSD M.2 SATA
+ Chipset đồ họa: Intel UHD Graphics 620
+ Màn hình: 14.0-inch Diagonal Full HD (1920 x 1080) IPS BrightView WLED-backlit
+ Hệ điều hành: Windows 10 Home
+ Pin: 3 Cell 41 Whr Li-ion

↪️ HP Pavilion với màn hình 14in FullHD cùng CPU Intel Core i5-8265U, RAM 4GB.  Đây là chiếc Laptop nhỏ gọn và có cấu hình tương đối tốt thích hợp cho các bạn có nhu cầu về web, Office, đồ họa 2D,..

↪️↪️ Xem thêm Đánh giá và Giá Máy  TẠI ĐÂY

 

2. Laptop Dell Inspiron 5370 N3I3002W Core i3-8130U/Win10 (13.3" FHD) - Hàng Chính Hãng

- Thông số Kỹ Thuật:

+ Chip: Intel Core i3-8130U (2.20GHz up to 3.40GHz, 2 Cores 4 Threads, 4MB Cache)
+ RAM: 4GB DDR4 2400MHz
+ Ổ cứng: 128GB SSD M.2 NVMe
+ Chipset đồ họa: Intel UHD Graphics 620
+ Màn hình: 13.3 inch Full HD (1920 x 1080), IPS, Anti-Glare, LED-Backlit Display
+ Hệ điều hành: Windows 10 Home
+ Pin: 3 Cell 38 Whrs

↪️  Dell Inspiron 5370 với màn hình 13.3in FullHD cùng CPU Intel Core i3-8130U, RAM 4GB, SSD  Đây là chiếc Laptop nhỏ gọn Đặc biệt thích hợp cho các bạn thích duy chuyển, Bên cạnh đó, được trang bị SSD M.2 NVMe mang lại trải nghiệm nhanh tuyệt vời. Chiếc máy này thích hợp cho các bạn làm Office, giải trí, Đồ họa 2D,.. điểm yếu ở đây là khả năng lưu trữ thấp, nhưng các bạn hoàn toàn có thể nâng cấp bộ nhớ lên mức dung lượng cao hơn.

↪️↪️ Xem thêm Đánh giá và Giá Máy  TẠI ĐÂY

3. Laptop Asus Vivobook A512FA-EJ440T Core i5-8265U/ Win10 (15.6 FHD) - Hàng Chính Hãng

- Thông số Kỹ Thuật:
+ Chip: Intel Core i5-8265U (1.60GHz Up to 3.90 GHz, 4Cores, 8Threads, 6MB Cache, FSB 4GT/s)
+ RAM: 8GB DDR4 2400MHz Onboard , 1x SO-DIMM socket, up to 16GB SDRAM)
+ Ổ cứng: 512GB SSD M.2 Sata + 1 slot HDD
+ Chipset đồ họa: Intel UHD Graphics 620
+ Màn hình: 15.6-inch FHD (1920x1080), LED backlit, 60Hz, Anti-Glare, 45% NTSC
+ Hệ điều hành: Windows 10 bản quyền
+ Pin: 2 Cells 37 Whrs

↪️  Asus Vivobook với màn hình 15.6in FullHD cùng CPU Intel Core i5-8265U, RAM 8GB, SSD 512GB: Màn hình lớn, dung lượng RAM và SSD cao. Đây là lựa chọn đáng giá nhưng trong phân khúc 10 -15 triệu. Chiếc máy này đáp ứng tốt cho nhu cầu đồ họa 2D, chơi tốt các game thông dụng hiện nay ở mức trung bình. Đây là một lựa chọn cho các bạn đang nhắm đến chiếc máy có cấu hình cao trong tầm giá.

↪️↪️ Xem thêm Đánh giá và Giá Máy  TẠI ĐÂY


4. Laptop Acer Spin 3 SP314-51-51LE NX.GZRSV.002 Core i5-8250U/Win10 (14" FHD IPS Touch) - Hàng Chính Hãng

- Thông số Kỹ Thuật:
+ Chip: Intel Core i5-8250U (1.6GHz upto 3.4GHz, 4Cores, 8Threads, 6MB Cache, FSB 4GT/s)
+ RAM: 4GB DDR4 2400MHz
+ Ổ cứng: 256GB SSD M.2 SATA
+ Chipset đồ họa: Intel UHD Graphics 620
+ Màn hình: 14inch Full HD (1920 x 1080) IPS resolution Multi-Touch
+ Hệ điều hành: Windows 10
+ Pin: 3 cell 61Whrs, Pin liền

↪️  Acer Spin với màn hình 14 in FullHD cùng CPU core i5-8250U, RAM 4GB, SSD 256GB: Đây là chiếc Laptop nhỏ gọn  thích hợp cho các bạn thích duy chuyển, Bên cạnh đó, được trang bị SSD 256GB  và màn hình cảm ứng sẽ mang lại trải nghiệm nhanh tuyệt vời. Chiếc máy này thích hợp cho các bạn làm Office, giải trí, Đồ họa 2D,..

↪️↪️ Xem thêm Đánh giá và Giá Máy  TẠI ĐÂY

 

5. Laptop Asus Vivobook S15 S530UA-BQ135T Core i3-8130U/Win 10 (15.6" FHD) - Hàng Chính Hãng

- Thông số Kỹ Thuật:
+ Chip: Intel Core i3-8130U (2.2GHz up to 3.4GHz 4MB)
+ RAM: 4GB DDR4 2400MHz (2x SO-DIMM socket, up to 24GB SDRAM)
+ Ổ cứng: HDD 1TB 5400rpm, x1 slot SSD M.2 SATA
+ Chipset đồ họa: Intel UHD Graphics 620
+ Màn hình: 15.6 inch Full HD (1920 x 1080) IPS, Anti-Glare with 45% NTSC
+ Hệ điều hành: Windows 10 bản quyền
+ Pin: 3 Cell 42 Whrs

↪️  Asus Vivobook S15 S530UA-BQ135T với màn hình 15.6 in FullHD cùng CPU i3-8130U, RAM 4GB, HDD 1TB 5400rpm: Đây là chiếc Laptop có giá thành mền nhất trong phân khúc 10 - 15 triệu, nhưng vẫn đưỡ trang bị nhiều thông số khá tốt. Nếu bạn thích một chiếc Laptop màn hình lớn và giá cả vừa phải mà vẫn đáp ứng tốt nhu cầu về: văn phòng, học tập, game nhẹ nhàng... thì đây là lựa chọn thích hợp

↪️↪️ Xem thêm Đánh giá và Giá Máy  TẠI ĐÂY

III. KẾT

Trên đây là tất cả những kiến thức cơ bản ChuanReview có thể chia sẽ với các Bạn để có kiến thức để lựa chọn được Laptop phù hợp với nhu cầu của mình nhất. Cảm ơn các Bạn đã xem, nếu thấy hay hãy share với bạn bè và người thân mình nhé!

 

 

 

Pin It

Comments powered by CComment