Những ngày qua, Không khí tại Hà Nội và Hồ Chí Minh xảy ra tình trạng ô nhiễm bụi mịn PM2.5. Bụi mịn PM2.5 là một dạng vật chất có kích thước rất nhỏ, nhỏ hơn 2,5 micromet. Đây là một loại bụi đặc biệt nguy hiểm, bởi có thể xâm nhập vào hệ hô hấp và da của con người. Vì vậy, Để đảm bảo sức khỏe, người dân cần phải hiểu rõ bụi mịn PM2.5 là gì và cách phòng ngựa bụi mịn ra sao ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gian đình mình.

I. Bụi mịn PM 2.5 và tác hại1. Bụi mịn PM 2.5 là gì ?
Bụi là hỗn hợp các hợp chất dạng rắn hoặc lỏng bay trôi nổi trong không khí, các hợp chất có trong bụi còn được gọi chung là Particulate Matter - ký hiệu PM. Trong đó, các hạt bụi có kích thước siêu vi (μm) được biết đến nhiều nhất như:
- PM 10: Loại bụi mịn có đường kính từ 2.5 đến 10 μm (μm viết tắt của micromet, kích thước bằng một phần triệu mét).
- PM 2.5: Loại bụi mịn có đường kính nhỏ hơn 2.5 μm.
- PM 1.0: Loại bụi siêu mịn có kích thước 1µm.
- Bụi nano PM 0.1: Loại bụi siêu mịn có kích thước dưới 0.1 µm.
Được biết, các loại bụi mịn như PM 2.5 chủ yếu sản sinh ra từ khí thải giao thông (các loại xe cơ giới nhất là xe chạy bằng dầu diesel), nhà máy công nghiệp, nhà máy điện, công trường xây dựng, khói do đốt rác, đốt gỗ, phấn hoa, chất thải công trùng,...

Mô phỏng kích thước bụi so với Tóc người và cát

2. Tác hại của bụi PM 2.5

Theo khuyến cáo của WHO bụi siêu mịn PM 2.5 gây ra rất nhiều tác hại đến sức khỏe con người. Bụi PM 2.5 xâm nhập vào tế bào theo đường máu chúng sẽ phá hủy cơ chế tự miễn dịch của cơ thể gây nhiều bệnh cấp tính và tổn thương vĩnh viễn đến các cơ quan quan trọng như phổi, tim, não,..Bụi mịn PM 2.5 phá hủy cơ chế tự sản sinh các tế bào tự thực của cơ thể gây ra độc tính. (Tế bào tự thực là tế bào sản sinh ra khi cơ thể xuất hiện protein xấu hoặc cơ thể trong trạng thái đói, chúng sẽ tiêu hóa các protein có hại này hỗ trợ chuyển hóa sản sinh năng lượng.)

 

Do bụi mịn PM 2.5 có kích thước rất nhỏ nên chúng dễ dàng hấp thụ các chất độc hại khác trong không khí gây nguy hại hơn gấp nhiều lần so với bụi PM 10. Các kim loại được bụi hấp thụ như Cr, Cd, Ni, As và chất aldehyde gây cản trở cơ chế sửa lỗi của DNA gây nên bệnh ung thư phổi.
Bên cạnh đó bụi mịn PM 2.5 kết hợp với các khí độc như SO2, NO2, CO đi vào cơ thể sẽ cản hemoglobin kết hợp oxi khiến tế bào thiếu oxi, là nguyên nhân gây nhiều bệnh đường hô hấp, suy giảm chức năng phổi, làm nặng thêm bệnh hen và bệnh tim.


II. Biện pháp bảo vệ bụi mịn PM 2.5  -Sử dụng khẩu trang chuyên dụng
1. khẩu trang thông thường không thể ngăn chặn bụi PM 2.5

Hiện nay trên thị trường phổ biến các loại khẩu trang bằng vải hoặc khẩu trang y tế. Tuy nhiên, trong số này rất ít các loại khẩu trang được sản xuất với một tiêu chuẩn chống bụi đáng tin cậy.
Về cơ bản, những loại khẩu trang này chỉ có tác dụng chống lại bụi thô có thể nhìn thấy bằng mắt thường chứ không phải khẩu trang chống bụi mịn thực sự

Khẩu trang thông thường không có tác dụng với bụi PM 2.5


2. Khẩu trang chuyên dụng chóng bụi mịn
Để lọc các loại bụi siêu mịn này chúng ta cần đeo khẩu trang chuyên dụng. Khẩu trang chống bụi mịn thường được áp dụng theo tiêu chuẩn chống bụi N95 được kiểm định bởi Viện Sức Khỏe và An toàn lao động Chính Phủ Mỹ - NIOSH như sau
- N90 - Loại bỏ 90% các loại bụi mịn đường kính nhỏ nhất là 0.3 Micrômét;
- N95 - Loại bỏ 95% các loại bụi mịn đường kính nhỏ nhất là 0.3 Micrômét;
- N99 - Loại bỏ 99% các loại bụi mịn đường kính nhỏ nhất là 0.3 Micrômét;
- N100 - Loại bỏ 99.97% các loại bụi mịn có đường kính nhỏ nhất là 0.3 Micrômét.
Tiêu chuẩn lọc bụi càng cao, giá của khẩu trang sẽ càng đắt. Đối với tình trạng ô nhiễm PM 2.5 như hiện nay, người tiêu dùng có thể xem xét sử dụng các loại khẩu trang có tiêu chuẩn N90 và N95 với khả năng lọc bụi tương đối tốt và mức giá hợp lí.

Cấu tạo khẩu trang chuyên dụng lọc được bụi PM 2.5

 

 

III. Top 5 khẩu trang chống bụi mịn PM2.5 hiện nay

1. Khẩu Trang Có Van Thở Xiaomi Smartmi 


- Giá tham khảo: 50,000 VND   
Mua Sản phẩm giá tốt nhất TẠI ĐÂY
- Mô Tả Sản Phẩm:
Khẩu Trang Có Van Thở Xiaomi Smartmi (3 Cái) với chất liệu TPU của khẩu trang còn giúp tạo độ thoải mái khi đeo đồng thời tăng khả năng kháng bụi cho chiếc khẩu trang này.

Được thiết kế dạng khung vòm 3D với chóp khẩu trang hướng về phía trước tạo không gian thở có dung tích lên đến 200cm3 cho người dùng.
Đảm bảo khẩu trang lọc sạch không khí như bụi PM2.5,Haze, phấn hoa, khí thải ô tô, vv. Nhờ đó, hiệu quả sạc của khẩu trang lên đến 97% bảo vệ gần như tuyệt đối cho người dùng khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường.
Còn được thiết kế một van thở với đường kính 40mm ở bên ngoài. Thiết kế này sẽ đảm bảo luồng không khí lưu thông bên trong khẩu trang được ổn định và không gây bức bí cho người sử dụng.

 2. Khẩu trang chống bụi 3M 9001 trắng lọc bụi PM2.5 siêu mịn

- Giá tham khảo: 50,000 VND/10 CÁI   
 
Mua Sản phẩm giá tốt nhất TẠI ĐÂY
- Mô Tả Sản Phẩm:
- Màng lọc tĩnh điện cấu tạo 5 lớp lọc khác nhau giúp lọc được các hạt bụi kích thước siêu nhỏ. cũng như các nấm và các vi sinh vật có hại trong không khí. Sản phẩm được nhà sản xuất kiểm định lọc được bụi PM 2.5.
- Dùng trong môi trường bụi, hơi vô cơ, các công việc phát sinh bụi, mài, cắt, chà nhám, đóng gói.
- khẩu trang đạt chứng nhận chất lượng GB2626-2006 lọc bụi hạt KN90 (trên 90%)
- Khẩu trang đạt chứng nhận chất lượng tại Mỹ lọc hạt NIOSH N95, P95, R95 (trên 95 %)
trong đó các hạt bụi loại KN thuộc loại không có tính dầu như các loại hạt bụi cứng, vi sinh vật, bụi đất, bụi chứa axit, sơn tường...
- các hạt bụi loại KP là các hạt bụi có tính dầu như khói thuốc lá, khói bụi dầu mỡ, khói đốt lò, khí thải của các loại xe động cơ đốt trong
Khẩu trang thích hợp với các hoạt động thể thao, đi xe đạp trong thành phố nơi có nhiều bụi và khí thải, công nhân tại các công trường, nhà máy,....

3. Khẩu trang lọc bụi, khử mùi Karibon Maxair


- Giá tham khảo: 74,000 VND/CÁI   
 
Mua Sản phẩm giá tốt nhất TẠI ĐÂY

- Mô Tả Sản Phẩm:
- Khẩu trang Karibon Maxair không chỉ có khả năng lọc bụi lên đến 99% mà còn có khả năng khử mùi, diệt khuẩn nhờ có 1 lớp than hoạt tính.
- Tại phòng thí nghiệm Nelson Labolatories Hoa Kỳ, khẩu trang Karibon được xác định có thể ngăn các phân tử bụi nhỏ đến 0.3 micrometer, lọc đến 99% vi khuẩn, tương đương với khả năng lọc bụi của khẩu trang theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ N95.
- Tại Việt Nam, khẩu trang Karibon đã được Viện Nghiên cứu Bảo hộ lao động chứng nhận đạt tiêu chuẩn TCVN 7312:2003.

4. Khẩu trang chống bụi than hoạt tính Neomask NC95

- Giá tham khảo: 58,000 VND/CÁI   
 
Mua Sản phẩm giá tốt nhất TẠI ĐÂY

- Mô Tả Sản Phẩm:
- Chất liệu 4 lớp, có lớp than hoạt tính có thể thay thế được

- Chống được bụi siêu mịn, ngăn mùi hôi, khói bụi, các chất độc hại
- Sử dụng hằng ngày khi đi xe máy, sinh hoạt ngoài đường phố
- Phù hợp sử dụng trong nhà máy xi măng, xưởng gỗ, sắt, thép

5. Khẩu trang Xiaomi AirPOP

- Giá tham khảo: 70,000 VND/CÁI   
 
Mua Sản phẩm giá tốt nhất TẠI ĐÂY

- Mô Tả Sản Phẩm:
- Khẩu trang kháng bụi mù cao cấp Airpop Xiaomi được thiết kế dạng ôm viền 3D, giúp tạo không gian thông thoáng cho mũi và miệng để dễ dàng hô hấp. Ở vị trí của 2 cạnh mũi, khẩu trang được đệm một lớp mút êm ái, nhẹ nhàng ôm trọn viền mũi mà không gây ngột ngạt khó chịu. Ngược lại, khẩu trang còn tạo cảm giác thoải mái khi đeo và có thể xếp gọn lại chỉ bằng 1/3 kích thước ban đầu. Từ đó, giúp người dùng dễ dàng mang theo đến bất cứ đâu mà không gây vướng víu.
- Bằng việc ứng dụng công nghệ chống bụi mù tân tiến đạt tiêu chuẩn GB/T32610-2016 với 4 lớp lọc, khẩu trang Airpop Xiaomi có khả năng lọc sạch 99% các loại hạt PM2.5 trong không khí. Cũng như khóa chặt các loại hạt dầu và bảo vệ người dùng trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau như sương mù, bão cát, hay thậm chí trong môi trường có người bị cảm cúm hoặc bảo vệ nếu người dùng bị dị ứng với lông động vật.

III. Kết
Trên đây là bài giúp các Bạn hiểu rõ hơn về bụi mịn PM 2.5 và những tác động đến cơ thể. ChuanReview cũng tổng hợp 5 loại khẩu trang với giá thành vừa phải đang được đông đảo người dùng lựa chọn hiện nay. Cảm ơn các Bạn dã xem bài viết, Nếu thấy hay hãy chia sẽ với người thân và gia đình nhé!

 

Pin It

Comments powered by CComment