Thẻ nhớ và USB là những phụ kiện lưu trữ khá phổ biến hiện nay. Nếu vô tình bạn bị mất dữ liệu do vô tình hoặc sự cố bấc khả kháng, và dữ liệu đó rất quan trọng với bạn thì có cách nào lấy lại được ? Hôm nay ChuanReview xin chia sẽ với các bạn một cách phục hồi dữ liệu đã mất từ USB hoặc thẻ nhớ. Các Bạn hãy xem bài viết bên dưới nhé.

1. Một số nguyên nhân mất dữ liệu trên thẻ nhớ - USB
- Đang hoạt động (chép dữ liệu) thì bị ngắt đột ngột.
- Định dạng (format), xóa nhầm.
- Bị virus xóa.
- Chất lượng sản phẩm kém và một vài lý do khác.

2. Cách phục hồi dữ liệu
Khá nhiều ứng dụng trên máy tính có thể giúp bạn khôi phục lại dữ liệu trên thẻ nhớ hay USB như GetDataBack, Recuva, MiniTool Partition Recovery,... Trong đó GetDataBack sẽ là công cụ khá hữu hiệu mình đưa ra hướng dẫn các bạn trong bài viết. Tuy nhiên, trước nhất bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

- Nguyên tắc đầu tiên: Ngừng sử dụng thẻ nhớ, USB ngay lập tức, xác suất cứu dữ liệu của bạn có thể lên đến 90% đến 100%. Với các lỗi thông thường, dữ liệu vẫn nằm nguyên vẹn trên bộ nhớ, trừ khi người dùng ghi thêm dữ liệu "đè" lên.
- Đối với USB: Cắm trực tiếp vào máy tính và bắt đầu khôi phục.
- Đối với thẻ nhớ: Bạn cần sử dụng đầu đọc thẻ nhớ kết nối máy tính qua cổng USB nếu máy tính không có sẵn khe đọc thẻ nhớ.

3. Cách phục hồi dữ liệu bằng Getdataback
- Tải bộ công cụ Getdataback tại đây.
- Giải nén bạn sẽ được 2 thư mục Getdataback for NTFS và Getdataback for FAT trong đó:
+ Getdataback for FAT: Sử dụng nếu thẻ nhớ, USB của bạn có định dạng FAT/FAT32. Hầu hết thẻ nhớ, USB dùng định dạng này.
+ Getdataback for NTFS: Sử dụng nếu thẻ nhớ, USB của bạn có định dạng NTFS.

Nếu bạn không có kinh nghiệm, nên cài đặt cả 2 phiên bản.

- Sau khi cài đặt thành công, bạn vào thư mục Reg và nhấn đúp chuột trái vào file 64-bit.reg và 32-bit-reg, chọn OK để xác nhận.

- Quá trình cài đặt hoàn tất. Bây giờ bạn hãy khởi động GetDataBack, nhấn chuột phải vào GetDataBack và chọn Run as administrator.

Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ được gợi ý một số chế độ khôi phục nếu bạn biết nguyên nhân mất dữ liệu, việc này sẽ rút ngắn được thời gian khôi phục:

+ I don't know: Không biết nguyên nhân mất dữ liệu
+ I want to recover delected files: Mất dữ liệu do xóa nhầm.
+ Systematic file system damage: Mất dữ liệu do định dạng (format), do tắt máy đột ngột,...nhưng chưa ghi đè dữ liệu mới vào.
+ Sustained file system damage: Mất dữ liệu và đã lỡ ghi đè thêm dữ liệu mới vào.
Nếu bạn không có kinh nghiệm tốt nhất là chọn I don't know sau đó nhấn Next

Bước 2: Tiếp theo bạn cần chọn phân vùng thẻ nhớ, USB muốn khôi phục dữ liệu, có thể phân biệt bằng cách nhìn vào phần dung lượng bộ nhớ.

Bây giờ phần mềm sẽ bắt đầu dò tìm dữ liệu trong thẻ nhớ, USB. Quá trình này tốn nhiều thời gian phù thuộc vào dung lượng và lựa chọn của bạn ở bước 1.

Bước 3: Sau khi hoàn tất. Trước nhất, bạn hãy chọn show all để thấy được tất cả các vùng dữ liệu có thể khôi phục. Chọn từng vùng dữ liệu và nhấn Next để bắt đầu tìm lại các dữ liệu đã "thất lạc" của mình.

Để khôi phục dữ liệu nào, bạn chọn vào tập tin đó và nhấn vào nút Copy để sao chép ra bộ nhớ ngoài.

Trên đây là cách khôi phục dữ liệu bị xóa từ USB và thẻ nhớ, cảm ơn các bạn đã xem bài viết, nếu thấy hay hãy Like và Share với mọi người nhé!

↪️↪️ Tham khảo một số dòng thẻ nhớ chất lượng cao  TẠI ĐÂY

Pin It

Comments powered by CComment